Vài lời với tác giả Xuân Viên, báo Cần Thơ

Sau khi đọc bài viết “Bài hát Việt 2006” Mới, lạ nhưng đã hay chưa? của anh [hay chị], tôi thấy trong đó có một đoạn nói về bài Đám Cưới Chuột nên viết thư này mặc dù không thực sự muốn viết. Đáng nhẽ ra để đại diện ban nhạc nói với anh trước cho nó phải phép, nhưng thôi tôi nghĩ gì là phải viết ngay. Tôi xin phép không đại diện cái gì hết để tâm sự với anh một chuyện rất nhỏ về cái phông văn hóa của một con người.

Nguyên văn Xuân Viên viết

Đám cưới chuột” của nhóm “Gạt Tàn Đầy” tuy có mới lạ về ý tưởng và âm nhạc, nhưng không khỏi khiến nhiều người thắc mắc: các tác giả muốn nói gì qua một tác phẩm nhạc rock về cuộc sống của chuột và mèo?

Thưa anh và nhiều người thắc mắc,

Cám ơn anh đã dành tặng mấy chữ “mới lạ về ý tưởng và âm nhạc”. Đặt nó đằng trước chữ “tuy” nghe đã biết ngay là một câu văn không hề có thiện ý. Nhưng ngoài ý tưởng và âm nhạc ra thì một bài hát cần có cái gì nữa hả anh? Lại tiếp tục hỏi thêm rằng “nhiều người” tức là bao nhiêu ạ? Anh có vẻ thích kéo theo một đám đông trong bài viết của mình bằng những từ không xác định kiểu “không ít người“, “nhiều người“, “nhiều ý kiến cho rằng“… Dựa vào lập luận cảm tính bản thân là không phù hợp với nghề làm báo đâu!

Hiếm có người Việt Nam nào lại không biết về những bức tranh dân gian của làng Đông Hồ. Thậm chí cả người nước ngoài cũng biết anh ạ. Thực khó tin một người làm báo như anh mà không biết bức tranh Đám Cưới Chuột nói về cái gì. Hay có khi anh còn chẳng biết trên đời này có tồn tại một cái tranh như thế. Tranh ấy không hề nói về vấn đề sinh sản của cái giống không chịu làm điều gì tử tế mà chỉ biết ăn tàn phá hại anh ạ. Bài hát cũng vậy thôi anh. Có thêm chút góc nhìn cá nhân trong đó nữa.

Anh cứ lên Google mà tìm từ khóa Đám Cưới Chuột, nhớ cho vào ngoặc kép nhé. Nếu anh không quen dùng tiếng Việt thì cứ gõ Mice Wedding cũng được. Thể nào anh cũng sẽ tìm thấy cái tranh ấy. Đề phòng anh không biết Google là cái gì, tôi đặt luôn cái tranh ấy lên đây cho tiện. Cuối bài sẽ tặng thêm cái tranh nữa nhân dịp năm mới.

Tranh ấy cũng chỉ là cảm hứng để có bài hát. Thế thôi. Hiểu đến đâu thì là tùy mỗi người. Thích hay không cũng tùy nốt. Chỉ biết là khi thấy rất nhiều trẻ con (từ 3 tuổi trở lên anh ạ) thích thú bài hát ấy, những người viết ra nó rất tự hào và vui. Chúng nó chưa chắc biết về tranh dân gian, hồn dân tộc nhưng chúng nó có cái thiện ý ngây thơ. Không biết thì chúng không nhận xét, không rao rảng. Đơn giản là chúng chỉ hát theo thôi. Hy vọng sau này chúng nó lớn lên sẽ không đánh mất văn hóa dân tộc trong tâm hồn mình.

Mỗi người nghe nhạc sẽ có cách hiểu của mình về một bài hát, bản nhạc. Ý tôi là những người thực sự nghe ấy, chứ không phải những kẻ chỉ chấm chấm mút mút, thậm chí không nghe nói bừa. Chẳng lẽ với mỗi bài hát, bản nhạc chúng ta lại phải thêm một bài văn dài để giải thích hả anh. Anh đã hỏi thế, anh cho tôi hỏi lại là cái bản giao hưởng số 9 của Bét-tô-ven nó nói về cái gì thế anh? Nghe loằng ngà loằng ngoằng không có lời nào thì sao hiểu được?

Đọc xong bài của anh, tôi nảy ra một cái ý là viết nhạc về một bức tranh khác cũng của làng Đông Hồ. Cái tranh có vẽ mẹ con đàn lợn âm dương ấy. Có lẽ bài hát ấy sẽ dễ hiểu hơn nhiều với “không ít người” như anh. Lý do ư? Chẳng qua là vì tôi nhớ đến hai câu thơ của Hoàng Cầm trong bài Bên Kia Sông Đuống:

…Mẹ con đàn lợn âm dương
Chia lìa đôi ngả
Đám Cưới Chuột đang tưng bừng rộn rã
Bây giờ tan tác về đâu…Trước khi làm một con người, dù là nghề gì, thì cũn
g cần có những hiểu biết nhất định về văn hóa đất nước đã sinh ra mình. Tôi khẳng định rằng mỏng về văn hóa thì chẳng làm được cái đếch gì ra hồn đâu. Đừng nhầm lẫn giữa văn hóa và bằng cấp nhé. Ối người bằng cấp đầy ra mà vẫn vô văn hóa như thường.

Anh lại bảo: “Bài hát Việt” chỉ là chương trình khuyến khích những sáng tác mới của các nhạc sĩ trẻ, góp phần đem lại sinh khí mới cho giới sáng tác và người yêu nhạc. “Bài hát Việt 2006” không hoàn toàn là bộ mặt của âm nhạc Việt 2006.

Nếu anh chịu khó xem chương trình thì sẽ thấy có cả những nhạc sỹ cao tuổi, những người làm nhạc chuyên nghiệp cũng gửi bài hát tham gia chứ không chỉ những nhạc sĩ trẻ. Mà hình như chưa bao giờ tôi thấy ở đâu người ta bảo cuộc thi này bộ mặt của âm nhạc Việt cả. Có mà cực kỳ lạc quan cũng chẳng ai nói thế. Nhưng nhiều người khẳng định đây là cuộc thi lớn trong năm (không tin anh vào mạng hay mua báo mà đọc). Anh không cần thiết phải khẳng định bằng một cái kết nghe to tát thế. Viết một bài báo dài mà kết thế thì phí lắm.

Còn nhiều điều muốn nói.
Rón rén kính thư anh Xuân Viên và báo điện tử Cần Thơ.

Advertisements

24 comments

 1. Với âm nhạc nên CẢM NHẬN chứ không nên HIỂU. Dù sao đó cũng chỉ là một ý kiến. Không nên quá ác cảm. Điều quan trọng là mọi người tin rằng Bài hát Việt là một sân chơi công bằng. Và “Đám cưới chuột” là một bài hát ấn tượng.
  VTV lại vừa phát tiếp đấy.

 2. Đạt nặng bàm phím với anh Xuân Viên quá, hê hê… Anh ý viết báo chứ có quan tâm đến mèo lợn gi đâu mà phải giải thích hê hê…

 3. anh Đạt viết hiền quá! không được! nhẹ nhàng quá! viết cho có THÉP hơn đi anh! hề hề 😛

  đề nghị anh Đạt viết lại sao cho mà đọc nó cứ phải nóng ran hết cả người lên cơ, chứ đọc thế này người ta lại tưởng anh hiền mà càng lấn tới bắt nạt =))

 4. Đạt xem tôi nói thế này được không (tiện thể đang đội mũ cối):
  ” Đại ca để em xử lý “

 5. Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong, gì nưa nhỉ? Nhà báo mà, phai thông cảm cho họ

 6. Chít nhé cái nhà bác Xuân Viên! Rocker có âm giọng đặc biệt tựa mèo gào ấy còn là một nhà báo mà hễ gặp, bọn em có gì trên đầu cũng ngả hết ra chào. Bác Viên thật dại mặt dây vào!!!
  Bài báo này, phải ghép cùng 1 số bài báo khác viết về triển lãm “Chúc sống lâu” của Trần Trọng Vũ mới buồn cười vãi. Em ghép thế vì cả 2 đều có cảm hứng từ Đám cưới Chuột.

 7. http://www.baocantho.com.vn/vietnam/vanhoa/48997/ —> link đây
  comment trước vô cùng hư hỏng :”> nên để sau vậy 😀

 8. sorry convitbau, anh cũng muốn viết như em nhưng ta cứ nhẹ nhàng thôi nhé. cheers. he he. 🙂

 9. Anh lại cho chú mày “Bàn thay 5 ngón mất 3 còn 2” giờ. BS

 10. đề nghị ông anh đăng comment có chọn lựa, kẻo có cái đọc đau mắt quá 😦

 11. Chị nhiều khi cũng thèm được xả ra một bài như em, nhưng nhịn quen rồi

 12. Hehe, tớ thì có ý kiến thế này. Rõ ràng đồng chí Xuân Viên của chúng ta ứ hiểu gì về nhạc Rock cũng như nền văn hóa dân gian của VN. Có thế thôi!

 13. 1- Sao ko có đường link đến bài đó để anh em tìm hiểu thực hư nhỉ?
  2- Ông anh thông cảm, bác ấy là nhà báo mà, ông anh chỉ là nhà chí thôi ;). Cho nên, anh đừng có mà làm nhà báo đấy nhé.
  3- Để hiểu thêm về mức độ ảnh hưởng và chất lượng của ĐCC, xin báo cáo ông anh là bác sĩ tối hôm qua cũng đã ngân nga theo giai điệu bài hát. Trời ạ, em là vợ mà còn thấy “chiện” đó vô cùng lạ :))). Thế nên ông anh cứ yên tâm!

 14. Đấy chỉ là ý kiến thiển cận của 1 số người thôi mà anh. Có lẽ vì báo ĐT Cần Thơ muốn có 1 bài “phụ hoạ” theo BHV đang hot, mà lại ko muốn đụng hàng với những báo khác đã khen BHV ầm ĩ rồi nên bác XV bác ý mới cố rặn ra một bài hàng độc như thế. Nhờ thế bác ý và cái báo mà nhiều người ở đây chưa đọc bao giờ mới được biết đến đấy chứ. He he, thể nào cũng khối người sau khi đọc blog của anh cũng sẽ tìm đọc báo ĐT Cần Thơ cho mà xem.
  Với những tờ báo, nhất là báo ĐT, khi đưa bài lên cho public đọc đều phải kiểm định nội dung rất gắt gao. Việc bài của XV để đưa đc lên báo Cần Thơ chứng tỏ ko chỉ bác XV mà còn một số người liên quan khác cũng thiếu khả năng cảm nhận văn hoá như thế. Với những người như thế thì việc gì phải buồn hả anh!!!

 15. Cậu Đạt này có buồn gì đâu, chẳng qua rảnh quá đấy mà, có mỗi cái tí mà viết văn vẻ vãi! hehe

 16. đại tẩu cứ để bọn em. hì hì.

 17. ông (bà) Xuân Viên nắn bút…hehehe

 18. hay là nói “anh không muốn thấy mặt chú Xuân Viên nữa rồi” :-ss

 19. Khổ, chắc anh ấy vốn là một người tốt và giỏi, chỉ có điều anh ấy lại đi làm báo…

 20. nha van = nha bao

 21. Em thay tinh hinh bac Xuan Vien nha ta dang choi tro meo chuot gi day… vay nen co tat giat minh day ma thoi a Dat oi.. hehe.
  Anh Phi Giao: e them tiep cau cua anh :”Ban tay nam ngon anh ay van kieu sa.. he he.. nhug gio mat 3 con 2 thi.. ra ma”

 22. Thang hieu biet it nhu em ma doc ma con thay ghe thi ko biet bac nha bao gi gi kia se the nao??? Ko dam nghi tiep nua..

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: