Đàn ông và ánh trăng lừa dối

Đàn ông không phải trăm phần trăm là ánh trăng lừa dối. Đàn ông không cần thiết phải là ánh trăng lừa dối. Đàn ông có thể chỉ cần vài cái liếc ngang đã đủ để vợ tóm sống rồi. (Rất xin lỗi nhà văn Nam Cao)

Đang chăm chú làm việc, bất chợt màn hình máy tính tôi rung rinh. Cửa sổ chat của vợ nhảy tưng tưng ra giữa màn hình. Một đường link dài ngoằng, xanh lét và đầy khả nghi dẫn đến một diễn đàn của những ông bố, bà mẹ thời a còng. “Anh nói đi! Có thật là như thế không? Ôi, thật khủng khiếp…” Tiếp sau đó là hàng loạt hình cái mặt người vàng ệch khóc lóc của Yahoo chat.

Luống cuống và chột dạ [ông nào chả chột dạ chứ!] tôi hỏi “Sao? Có chuyện gì?” “Vào đọc thì biết. Em thật không ngờ.” Phen này là to chuyện rồi. Nhưng kiểm lại một loạt hành động đáng bị xử tội trong thời gian mười hai tháng qua, tôi thấy mình vẫn ổn. Thế là chuyện gì? “Trên diễn đàn, mọi người đang bảo một trăm phần trăm đàn ông đều léng phéng.” Phù…

The Ballad of the Jealous Lover of Lone Green Valley – BENTON, Thomas Hart, 1934

Bao giờ cũng vậy, hễ cứ có cái chủ đề mang tính quy chụp kiểu này, thể nào cũng dậy lên một vài cơn sóng [thậm chí là sóng thần] trong lòng các bà vợ. Không xem thì tò mò, xem xong kiểu gì cũng băn khoăn. Tôi thực muốn gửi mấy anh chị hay khơi dậy các chủ đề kiểu đó đi làm cán bộ hòa giải gia đình cho thỏa tức.

Sự tưởng tượng cũng thật phong phú. Chỉ từ hai chữ “léng phéng”, thế mà rồi chia ra thành các trường hợp từ cấp tính đến mãn tính như “ngoại tình tư tưởng,” “một lần rồi quên,” “nhiều lần quên,” “bồ nhí,” “nhiều bồ liên tục”… Thậm chí còn dùng cả những con số chi tiết về dân số, tỷ lệ nam nữ, con số gái mại dâm dự tính… để thuyết phục mọi người tin rằng: luôn có ánh trăng lừa dối soi rọi từng bước đường của Tất Cả đàn ông, nhất là đàn ông hay đi công tác. Căng thẳng nhất là khi diễn đàn đẩy từ tỷ lệ một trăm lên một trăm lẻ một phần trăm.

Nhân danh một người đàn ông, tôi phủ nhận hoàn toàn con số thái quá này. Tất nhiên! Đào đâu ra lắm thế? Tuy nhiên, nếu suy luận theo kiểu: “nghĩ đến một người khác cũng là ngoại tình, thậm chí kể cả trước khi lấy vợ” thì cũng đến phải kết luận rằng không những tất cả đàn ông mà tất cả phụ nữ cũng đáng quy cho cái tội không đoan chính từ khi còn bé ấy chứ. Không thế làm sao các đạo diễn cứ phải nhồi nhét các cảnh nóng giãy vào phim ảnh làm gì? Không thế các cuộc thi người đẹp sinh ra nhan nhản kiếm đâu tiền tài trợ?

Đánh ghen – Tranh dân gian Đông Hồ

Đề phòng bị phát hiện đang quan tâm đến một vấn đề nhạy cảm, tôi tiếp tục ẩn danh lang thang các diễn đàn của các ông bố, các bà mẹ. Vâng, hầu hết những câu hỏi tự ti như thế đều do các mẹ nghĩ ra. Đúng rồi, đàn ông dại gì đi hỏi một câu ngớ ngẩn và thiếu tính xây dựng như thế giữa nơi công cộng bao giờ. Đàn ông là phải cười khẩy một cách “đầy thành thật” trước những khiêu khích đấy, chắc là trừ những ông bố chưa [hoặc không bao giờ] có vợ.

Nhưng sau đó các bố – rỗi hơi trong lúc nghỉ giải lao giữa hai hiệp bóng đá – lại vào ném mấy viên gạch giữa diễn đàn. Có ông lấy trộm nick vợ để vào ném đá cho sướng, nghĩa là chặn đường vào diễn đàn của quý phu nhân. Thậm chí có ông chồng còn lập hẳn một nick mới để đảm bảo an toàn khung thành. Các mẹ điên tiết lên lại ồ ạt tấn công, trong đó cả các “mẹ” mới đang yêu chưa kịp cưới. Nhiều chủ đề “Lập hội độc thân suốt đời” được lập ra cùng lúc. Thậm chí nhiều lần trọng tài tuýt còi hết giờ mà phe các mẹ vẫn đòi đá hiệp phụ, đòi pê-nan-ti.

Hòn bấc ném qua, hòn chì ném lại. Mà hòn chì đã được ném lại thì chắc chắn phải có nhiều tên lửa hạt nhân được phóng ra. Trước sự hờ hững giả vờ thỉnh thoảng cấu cho một cái của đám nam nhi đại trượng phu, nhiều mẹ ốp luôn chồng phải ngồi gõ ý kiến ngay trước mặt mình. Con khóc đòi ăn cũng kệ. Bố mày còn sắp tiêu đây này. Có những câu chữ tưởng chừng phải được gõ đến nát bét bàn phím ra mất.

*

* *

Cao trào lên mãi rồi cũng phải xuống. Giá cổ phiếu còn thế nữa là. Các kết luận mang tính dàn hòa được nhiều người ủng hộ. Hầu hết là những câu chữ chua cay của kẻ bị ngấm đòn nhưng vẫn không chịu thua. Cả hai phe bố và mẹ đều thấy cần phải thủ hòa trước khi cả hai bên đều thua cuộc. Hầu hết đều đồng tình rằng “Một trăm phần trăm đàn ông [và hình như cả phụ nữ] đều ngoại tình, Trừ mình và bố/mẹ của con mình.”

Ơ kìa! Đấy, lại có kẻ mở ra chủ đề mới kìa: “Có nên nhét dụng cụ quan hệ an toàn vào ví chồng trước khi đi công tác không?” Bên câu lạc bố các bố lại có chủ đề mới ngay: “Tầm quan trọng của việc kiểm tra ví trước khi đi công tác.” Phải cắt hết internet may ra mới hết chuyện.

Lê Tiến Đạt

Bài đã đăng trên tạp chí Gia Đình Trẻ số 01

Advertisements

13 comments

 1. Bài viết rất hay anh Đạt ạ 😉

 2. nghe câu chủ đề tưởng bác ôn kỷ niệm 8 điểm thi văn :). Công nhận bác viết quá giỏi!

 3. Vấn đề là đàn ông nếu có “léng phéng” cũng đâu có léng phéng 1 mình được đâu, cũng phải có 1 lực lượng hùng hậu chị em hỗ trợ đàn ông chuyện này chứ. Cái này các cụ gọi là “tại anh tại ả, tại cả đôi bên”. Nhưng được cái, chị em có thói quen hay kể lể, than phiền và kết tội hơn đàn ông ^^

 4. Giời, hóa ra bài này là của anh.

 5. Há há! Có thực tế có khác!
  Hôm nào cháu phải vào mấy cái diễn đàn đấy lập nick để đú đởn cái vậy! Cháu là cháu khoái cái trò chọc ghẹo mấy mẹ dở hơi, rỗi việc, không chịu kiếm tiền nuôi chồng nuôi con, cả ngày lê la, tưởng tượng lắm!

 6. em sợ cái câu: “em thật không ngờ” của mấy chị mấy em lắm.. bàng là cứ hết cả hoàng luôn.. chả có gì nhưng cũng như kiểu.. phải vác một khối gì đó.. nghẹt cả tim.. hị hị…

 7. Frederick Engels :))

 8. nói chung là mình nên ngắm các em theo kiểu trang bị thêm cái 20D. thế là về báo với sếp là mình đang truy tìm cái đẹp nhỉ

 9. Ôi, em lại thật không ngờ, anh toàn mang vợ ra làm thí dụ viết bài câu khách (và kiếm tiền).
  Em đáng thế thật sao? Huhu!

 10. lâu lâu lại thấy anh trổ tài viết văn ,hay quá đi mất 😀

 11. Sở trường của phụ nữ là ghen bóng ghen gió đấy ạ :))….
  @ Bak : về mách “bà béo” nhà chú xem chú có còn nói chữ “nợ” được nữa ko nhá :))

 12. “Nhân danh một người đàn ông, tôi phủ nhận hoàn toàn con số thái quá này”. ANH HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý! ĐỀ NGHỊ Đ/C ĐẠT LẬP HỘI NGAY(ANH ĐÁ XIN DỰ BỊ).:))

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: