Chuyện tình mùa tạp kỹ

Tác giả Lê Anh Hoài vừa cho ra mắt cuốn tiểu thuyết với cái tên rất lạ


Chuyện tình mùa tạp kỹ

Tên ban đầu, mà anh thích hơn, là “Tìh êu”. Tớ thích tính sáng tạo của cái tên cũ hơn. Mong mọi người quan tâm giới thiệu đến bạn đọc khắp nơi, nhất là những bạn đang làm báo và truyền thông. Xin được cám ơn trước. Có thể liên lạc trực tiếp với anh qua blog nick “búp bê bằng bột” ở đây.

Le-Anh-Hoai

Dưới đây là một số lời giới thiệu về cuốn tiểu thuyết này của hai nhà phê bình đã đọc trọn vẹn tác phẩm này:

Đọc Lê Anh Hoài là đọc một giọng viết lôi người đọc từ đời vào sách rồi quẳng lại người đọc từ sách ra đời. Viết cuộc sống chứ không phải kể cuộc sống, đó là cố gắng văn chương của Hoài. Cho nên giả hình thức chương hồi để phục hiện những mảnh vụn, mảnh vỡ của cuộc sống và con người thời hiện đại mà chắc người viết lắm lúc cũng bất lực để cứ tự nó phơi bày ra đấy, để mỗi người đọc tự kết nối chắp vá lại mọi mối dây, mọi ràng buộc (nếu có) trong những dòng văn như cũng trễ nải, và uể oải. Cho nên tự sự chán rồi thì xoay sang kịch, cho nội dung ấy thôi nhưng có thêm những cách diễn đạt khác ngõ hầu có thêm ý nghĩa nào chăng cho cuộc sống vốn như đã mòn chán ý nghĩa. Mà tác giả cũng chỉ viết, nhường cái đọc lại cho người đọc tự chơi cách đọc – tuyến tính hay không tuyến tính. Vậy là Lê Anh Hoài có một cuốn sách, bạn muốn gọi đó là gì tùy bạn, tôi thì cho đó là một cái viết.

Phạm Xuân Nguyên

– – –

Có bao giờ câu chuyện về tình yêu hiện lên dưới dạng một câu chuyện chương hồi? Hình như nó không phải là thế. Và có lẽ vì thế Lê Anh Hoài chọn lựa một phản đề ngay trong hình thức. Bởi trong câu chuyện ở đây – một câu chuyện về tình yêu, thăng trầm qua các chương hồi và kết thúc bằng một tấn kịch – đầy ắp những giai thoại đương đại về cái biểu hiện đong đưa nhất, mật thiết nhất và cũng ỡm ờ nhất của tình người, lại cho thấy cái thứ tình ấy vừa không “chương hồi” vừa bị hình thức hóa đến kiệt sức. Dưới những mặt nạ thời thượng, người kể chuyện cùng các nhân vật của mình dường như cố tìm kiếm cái “động cơ” thật sự của tình cảm. Là xác thịt chăng? Là tinh thần chăng? Hay đơn giản là một sự phân vân muôn thuở?

Nguyễn Chí Hoan

Advertisements

5 comments

  1. chụp ảnh lên tay nhỉ ^^

  2. em sẽ đọc quyển này …

  3. Nghe giới thiệu hay quá anh nhỉ, em sẽ mua ngay! btw, Tuần mới n niềm vui nhé a!

  4. ở trên có ý kiến của 2 nhà phê bình, thế ý kiến cá nhân của riêng anh tiendatle thì sao ạ? 😀
    Em thích cái ảnh ở trên

  5. hơi trễ nải đọc sách.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: