Chúc mừng sinh nhật Bà nội lần thứ 100!


Bà và em gái út ít Tama

Theo chứng minh thư, bà sinh ngày 28-2-1908. Hôm qua là ngày giỗ ông nội, mọi người tranh thủ làm cái sinh nhật nho nhỏ dành cho bà luôn. Hình như đây là lần đầu tiên bà có sinh nhật. Đáng lẽ bà đã chả sống được đến giờ này nếu cách đây mấy chục năm bố không cương quyết lôi bà đi bệnh viện chữa phổi. Bỏ mặc cả sư sãi đã đang chuẩn bị tụng kinh gõ mõ đầy nhà.

Lúc sáng qua bố hỏi “Bà bao nhiêu tuổi?
Bà trả lời “8 tuổi.
8 tuổi là tuổi bà bắt đầu sống mồ côi. Cả hai cụ mất.

Sáng qua cũng là ngày đầu tiên bà có lương nhà nước trả. 150 nghìn. Bố lên phường lĩnh. Cả đời hình như bà chả lĩnh lương nhà nước bao giờ. Chỉ bôn ba buôn bán bên ngoài. Từ đồng nát, làm gạch, bán cháo lòng tiết canh… Theo lời bà nguyên văn là “tao đã đặt chân đến khắp cả lục tỉnh“.

Bà thích Kiều. Học chữ quốc ngữ cũng chỉ để đọc Kiều và tụng kinh. Giọng bà đọc ê a, vừa đọc vừa đánh vần. Sau mắt kém lại nhờ các cháu đọc hộ. Cũng may hồi ấy thuyết phục được bà đi mổ mắt chứ không bây giờ chả nhìn thấy gì.

Ngày xưa bà bán cháo lòng tiết canh trong nhà. Nhà thì tịt trong ngõ sâu. Thế mà vẫn đông khách. Đến khi khó khăn, phải gánh cháo ra đầu đê bán. Thế quái nào bị cái xe máy nó chẹt qua bụng. Bà đành ở nhà bán lẻ vàng mã. Mỗi lần mưa cả nhà lại lo che mái vì sợ ướt đống vàng. Đấy nguyên văn câu “Ngày nào giời mưa lại lo ướt hết chỗ vàng giấu trên mái ngói” trên blog của tớ.

Chúc bà mạnh khỏe.

Tái bút một tí về chính sách với người cao tuổi của nước ta để Lâm Tặc và Tú tranh luận tiếp: “Đối với người cao tuổi, Nghị định 67/2007/NĐ-CP quy định: người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được trợ cấp thường xuyên bằng mức lương chuẩn trợ cấp là 120.000 đ/tháng (mức trợ cấp cho người từ 90 tuổi trở lên của TP hiện tại là 150.000đ/tháng

Advertisements

18 comments

 1. trợ cấp cao quá! tôi sẽ cố gắng sông đến 90 tuổi xem sao, hí hí

 2. bà của cậu đặc biệt lắm! Chúc thọ bà ạ!

 3. Ảnh đẹp quá!
  Bài viết rất hay và xúc động, là những điều ai cũng biết nhưng chưa diễn đạt được…
  Cảm ơn bác cả!

 4. Bà tớ ngày xưa tuyền nói chưa được ăn cơm sau khi vừa dùng bữa. Các bà yêu cực. Chúc bà vạn thọ vô cương, vạn vạn thọ!

 5. Hôm em bị đâm vào mông oto, cả nhà đi ăn thịt chó anh có kể chuyện bà nội, thật đặc biệt… Chúc bà nội anh sống khỏe

 6. Chúc mừng sinh nhật bà..

 7. Đúng là cái bọn Nhà nước! Bao năm để đấy, giờ mới mò mặt ra! Có khi kiểm tra sổ, nhà mình vẫn lĩnh từ mấy chục năm nay cũng nên!

 8. ớ ớ! bạn Lâm tặc???? đây là bà lĩnh tiền vì sống tới tuổi 100 mà?? phải ko a Đạt???? Hĩ, chắc bà anh là kho lịch sử !!!!keke

 9. chúc bà anh được 100 tuổi , ước gidf mình cũgn được như bà ^^

 10. Yêu bà quá. yêu nhất kiểu cười này. yêu cả cái clip bà vừa hát vừa cười quay hôm Tết ý :-*

 11. Chúc mừng bà nội bác thượng thọ!Năm nay cũng là năm bà nội cuti tròn 100.Chỉ tiếc là giấy căn cước làm hồi xưa chỉ có năm sinh không ghi rõ ngày,tháng như của bà nội bác

 12. mừng thọ bà ạ!
  ko mừng thọ nhà nước mình đâu!

 13. Chúc mừng sinh nhật bà ạ!
  @Đạt:hôm nọ bảo rồi,mày lên phường đòi truy lĩnh cho bà đê, dọa chúng nó ko là đưa lên báo đấy! 🙂

 14. Đang có những suy nghĩ trăn trở về câu trả lời của bà về tuổi của mình…Có 1 cái gì đó rất ngây ngô trong cái lẫn của người lớn tuổi…nhưng cũng chứa đựng 1 cái gì đó rất đau đáu trong tâm hồn…Như là 1 vết khắc khó quên…Hép pi pớt đê bà…

 15. Thích ghê!Chúc mừng bà nội anh Đạt 100 tuổi!

 16. Hôm mừng đại thọ bà anh em ko wa được hix, hôm khác em qua thăm bà vậy. Mong là nhà em cũng có phúc được tổ chức cho bà Nội như nhà anh 😉

  3 hôm vừa rồi dân nhà mình điên loạn ở các bank, điên hết rồi anh ạ huhu. LS giảm nhưng vẫn kịch 12 theo y/c của NHNN, vẫn cao hơn bt khá nhiều anh ạ.

 17. Em ấn tượng lắm với cụ nhà anh! Bà nội em cũng gần được 100 tuổi rồi 😀 sẽ bắt chước làm sinh nhật hehe!!

 18. Dạ, kính chúc bà luôn mạnh khoẻ để sống vui cùng con cháu. Em xin bài này lên TinNhanhBlog.Com coi như lời chúc tới bà anh ạ.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: